Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc F0 tại nhà.

Covid 19 với tốc độ lây lan chóng mặt, hiểu được nó thì thấy nó thực sự cũng không đáng sợ. Bài viết dưới đây được tổng hợp từ hướng dẫn chăm sóc F0 tại nhà của Bác Sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhi bệnh viện Nhi Đồng).

F0 là những người đã bị nhiễm Covid. Có những người có triệu chứng hoặc không có triệu chứng đặc biệt. Cách nhận biết vì vậy mà nhiều khi không chính xác, chỉ tới khi test nhanh, rồi test PCR+ thì mới biết chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp xúc với những người có nguy cơ nhiễm thì khả năng nhiễm của bạn là khá cao.

Khi là F0. Bạn sẽ thuộc 2 nhóm: 1 nhóm đã ở khu cách ly, điều trị và chuẩn bị được về (Nhóm về sớm) và nhóm 2 là nhóm bạn chuẩn bị được đem đi cách ly.

Nhóm được về sớm: Rất ít lây, nhưng tuyệt đối không được ra khỏi nhà vì có thể lây cho hàng xóm hoặc bị dèm pha. Thực hiện 5k. Người trong nhà khi giặt giũ cho người bệnh nên ngâm trong nước nóng 50 độ, hoặc dùng đồ một lần rồi bỏ luôn. Người bệnh ở trong phòng phòng có thể không cần đeo khẩu trang, vệ sinh môi trường sạch sẽ, theo dõi nhiệt độ của mình. Uống nhiều nước, vận động. Bảo đảm toilet thật sạch. Ăn sạch, uống sạch vì nếu không đảm bảo sẽ dễ phát sinh tâm lý lo lắng không đáng có. Đến ngày 14 hoặc 21 sẽ được xét nghiệm thêm lần nữa. Nếu âm tính sẽ rất tốt, đã có miễn dịch tự nhiên sau khi nhiễm bệnh.

Nhóm 2: Sắp được đi đem đi và phải được chăm sóc: Có khả năng cả nhà đều bị. Nếu mình là người F0 phải hết sức bình tĩnh. Chủ yếu do tâm lý, tưởng tượng, hoảng loạn, suy nghĩ nên có thể làm bệnh nặng hơn. Hãy nhớ, 80% có thể tự khỏi nhờ miễn dịch của cơ thể và chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp. Cái quan trọng nhất của người F0 tại nhà là: Hết sức bình tĩnh, có thể bệnh nặng từ ngày 5 đến ngày 8. Thậm chí có những người chỉ giống cảm sốt thông thường. Chỉ 5% người có nguy cơ bệnh nặng. Mang khẩu trang, vệ sinh, ăn uống (ăn sạch, uống sạch).
Nếu trong nhà có người chưa bị. Thì có thể hai đến ba ngày người đó sẽ bị, hoặc người đó sẽ không bị. Cả nhà phải mang khẩu trang. Người F0 ở trong phòng nên mở cửa thông thoáng, dọn dẹp sạch sẽ. Tập thở để mình khỏi lo lắng, bình tâm, lượng oxy tăng lên để cung cấp cho cơ thể. Đặc biết là hình thức thở bụng. Tất cả phế nang sẽ huy động để có oxy nhiều nhất. Luôn nhớ nếu mình là người khỏe mạnh không có nguy cơ thì 80% sẽ hết bệnh.
https://youtu.be/LGcX-ppkRCc
Nếu trong nhà có người bị mà là người có nguy cơ do các bệnh nền thì nên liên hệ ngay với các trung tâm y tế để được điều trị. Người bệnh nên ráng ăn. Ăn mới đủ dinh dưỡng và vượt qua được bệnh tật; uống nước ấm nhiều. Xứ lạnh cần phải giữ ấm. Theo dõi để kiểm tra tình trạng khó thở của mình. Nếu những tư thế thông thường cũng gây khó thở thì chắc có lẽ mình đã rơi vào trạng thái khó thở phải ngay lập tức tập thở bụng. Hít sâu, thở ra từ từ. Dưới 93% hoặc 95% nồng độ oxy là cần phải báo bác sĩ gấp. Người có nguy cơ do bệnh nền khi bệnh nặng sẽ có thể bị choáng váng, mụ mị. Thuốc để uống: Bệnh này giống bệnh cảm cúm nên có thể uống thuốc giống uống thuốc cảm cúm. Ho có thể uống thuốc ho thảo dược bình thường, tiêu chảy cũng có thể uống thuốc tiêu chảy bình thường. Chỉ dùng thuốc đặc biệt nếu bác sĩ chỉ định. Chủ yếu là ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục, tư duy về tỉ lệ bị bệnh và tư duy về thể trạng của mình để có phương án xử lý.
Nếu bạn bị F0 thì không có gì lạ vì bệnh quá dễ lây. Nếu mình là f0 thì mình phải tưởng tượng cho được đây là một bệnh rất giống bệnh cảm cúm. Nó do siêu vi rút loại mới gây nên. Không để bị lây thêm, không bi quan, phải tập thở, phải ăn sạch, uống sạch, phải giữ vệ sinh. Ráng ăn để giữ giữ gìn sức khỏe của mình nhé.
 Tổng hợp từ Bác Sĩ Trương Hữu Khanh.

Tin mới