Mối nguy hại khi trẻ xem tivi quá nhiều và cách khắc phục

Việc ở nhà nhiều, trẻ thường ngồi xem ti vi hoặc điện thoại di động. Nhiều Bố Mẹ xem như đó là một cứu cánh để mình có thể tự do làm công chuyện của mình mà không quấy rầy. Nhưng, liệu việc xem tivi quá nhiều đó có ảnh hưởng đến đời sống của con sau này không? Cách khắc phục những hạn chế đó là gì? Mời Ba Mẹ đọc bài viết nhé.
Hậu quả của xem ti vi quá nhiều:
Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ xem truyền hình quá nhiều trong những năm đầu của cuộc sống có thể làm thay đổi cấu trúc não của chúng và trẻ dành nhiều thời gian ngồi xem tivi hơn 2 giờ một ngày có thể có một số biểu hiện rối loạn hành vi.
Người lớn không thể kiểm soát những gì trẻ em nhìn thấy trên màn hình, điều này sẽ tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với các thói xấu và thiếu đạo đức. Việc tiếp nhận các thông tin có nội dung liên quan đến rượu, tình dục và các loại chất gây nghiện. Trẻ có thể muốn thực hành giống như những gì được nhìn thấy trên màn hình như bạo lực, mắc hội chứng thế giới kinh dị và tiếp xúc với quá nhiều quảng cáo có thể khuyến khích trẻ có thói quen ăn uống không lành mạnh.
Không những thế, Trẻ ít hoạt động thể chất, dẫn đến béo phì và gây ra các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid máu.
Phát triển các bệnh lý rối loạn thị lực và các tật khúc xạ. Trẻ sẽ không phát triển các kỹ năng xã hội dẫn đến ít hoặc không có sự tương tác với người khác.
Vậy làm thế nào hạn chế tác hại khi xem tivi quá nhiều?
1. Người lớn, cha mẹ nên nghiên cứu và chọn những chương trình có nội dung phù hợp với độ tuổi của trẻ.
2. Hạn chế thời gian ngồi trước màn hình, tốt nhất nên chọn chương trình có thời lượng ngắn và không nên cho trẻ xem quảng cáo.
3. Cho trẻ tham gia hoạt động cùng gia đình, Thiết kế các hoạt động cho trẻ phù hợp với giãn cách xã hội trong thời gian đại dịch: Đọc sách, chơi cùng con, nấu ăn cùng Ba Mẹ, làm video, làm tictoker…
Tổng hợp

Tin mới