4 loại rau mầm tuyệt đối không nên ăn.

Rau mầm là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, lại dễ dàng thực hiện đặc biệt trong mùa dịch này . Nhiều gia đình rất thích thú với việc trồng rau mầm để ăn với mì hay là các món ăn salad, thay cho các loại rau thông thường đang khó mua vì dịch bệnh . Tuy nhiên có những loại rau mầm tuyệt đối không nên ăn.

Giá trị dinh dưỡng của rau mầm:

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết xét về mặt dinh dưỡng, rau mầm có giá trị dinh dưỡng gấp 2-3 lần các loại rau thông thường.

Rau mầm có thể dùng được cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi. Đối với trẻ nhỏ, nhất là với trẻ biếng ăn, đang độ tuổi ăn cháo nên dùng các loại rau mầm vừa giúp món ăn đỡ đặc, vừa tăng năng lượng, dưỡng chất của bữa ăn cho các bé.

Loại rau mầm tuyệt đối không nên ăn

Tuy nhiên, chính vì cung cấp nhiều năng lượng nên khi sử dụng cũng không nên ăn quá nhiều rau mầm. Nếu như các loại rau xanh được khuyến cáo sử dụng 400-500 gram/ngày thì rau mầm chỉ nên dùng khoảng 50-70 gram/ngày.

Các loại rau mầm họ cải, họ đỗ có nhiều vitamin và khoáng chất nhưng dễ nhiễm khuẩn trong quá trình gieo trồng

Những loại rau mầm tuyệt đối không nên ăn

Theo TS Hưng, các loại rau mầm được người dân sử dụng nhiều nhất đó là rau họ cải, họ đỗ, nhưng không phải mầm rau họ đỗ (đậu) nào cũng có thể sử dụng được. Ví dụ như một số loại đậu:1. Đậu ván,2. đậu mèo, 3. đậu kiếm,… không nên dùng bởi trong mầm các loại đỗ này có hàm lượng lớn glucozid và axit cyanhydric giống như trong măng và sắn, do đó không nên ăn rau mầm của những loại này, dễ gây ngộ độc.

Loại rau mầm không nên ăn
Hạt mầm đậu ván

Ngoài ra, TS Hưng cũng đặc biệt lưu ý các loại rau, nhất là 4. mầm cỏ linh lăng vì có nhiều nguy cơ liên quan đến vi khuẩn E. coli và salmonella. Các loại vi khuẩn này phát triển trong môi trường ẩm ướt, nếu sử dụng phải thực phẩm hay rau mầm có chứa khuẩn này, nguy cơ bị bệnh rất cao.

Cũng là họ đậu, nhưng đậu ván tuyệt đối không sử dụng khi lên mầm.

Cùng ý kiến này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho biết, để đảm bảo an toàn sức khỏe, ngoài việc lựa chọn loại rau lên mầm thì cách thức thực hiện, chọn hạt giống cũng rất quan trọng để tránh nguy cơ ngộ độc.

Lưu ý khi chọn giống và trồng rau mầm

PGS Thịnh đặc biệt lưu ý là kỹ thuật canh tác, theo đó khi thực hiện làm mầm rau, đa số mọi người dùng các giá thể như xơ dừa, rơm cắt nhỏ… Tuy nhiên, giá thể này đảm bảo phải sạch, được tiệt trùng vì nếu không rau sẽ bị nấm mốc xâm nhập, gây hại cho sức khỏe khi ăn.

Cũng có thể trồng bằng một cách rất đơn giản, là dùng khăn cotton để làm giá thể giữ nước cho hạt mầm phát triển. Muốn rau mầm đạt năng suất cao, nên cho khay rau trong tối 3 ngày rồi sau đó mới đem ra ngoài nắng nhẹ.

Ngoài ra, nước tưới cho rau mầm cũng phải dùng nước sạch để đảm bảo rau an toàn cho. Khi chọn giống cũng cần lựa thật kỹ lưỡng, tránh các loại giống tạp trôi nổi, hạn chế tình trạng bị sâu bệnh vì ngoài vấn đề năng suất thì còn tránh bị ngộ độc do có chất bảo quản.

“Khi mua hạt giống cần đặc biệt chú ý ngoài bao bì, vì có những loại hạt giống dùng để gieo trồng ăn lá có chất bảo quản và thường được ghi chú với nội dung không được ăn”, PGS Thịnh hướng dẫn.

Rau mầm nên được ăn sau khi mới cắt xong để tận dụng được các vitamin, khoáng chất. Dù là rau tự lên mầm cũng nên rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ chất bẩn, tuy nhiên khi rửa không nên mạnh tay để tránh giập nát. Với trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai nên nấu chín rau mầm khi ăn.

Tổng hợp.

 

Tin mới