Cách sống tích cực ngay cả khi thất nghiệp

Công việc là một phần không thể thiếu của cuộc sống, thế nhưng nếu không may bạn bị thất nghiệp. Làm thế nào để sống tích cực, sẵn sàng cho những cánh cửa mới trong tương lai?

Nguy cơ thất nghiệp không chừa một ai. Đặc biệt do tình trạng Covid kéo dài, nếu chẳng may lâm vào tình trạng thất nghiệp, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để vượt qua cảm giác chán nản, “lên dây cót” tinh thần trong giai đoạn chưa tìm được việc làm

Giữ vững thói quen như đang đi làm và đừng “nghỉ ngơi” quá lâu

Khi đi làm, vì quá bận nên chúng ta thường mong ước được nghỉ ngơi vài ngày để thư giãn và cân bằng trở lại. Thế nhưng khi nghỉ ngơi quá lâu chúng ta đi bị rơi vào trạng thái ì lại, nên chậm chạp hơn so với bình thường thậm chí không muốn làm gì cả. Vì thế, dù đang thất nghiệp, chúng ta hãy cố gắng giữ lịch trình hàng ngày, như thức dậy sớm, đọc sách, nghe nhạc hay làm việc nhà để tránh tâm lý bị thụ động trong thời gian không làm việc.

Tìm kiếm một công việc tạm thời

Một trong những cách đơn giản nhất để thu hẹp khoảng cách giữa “có việc” và “thất nghiệp” là tìm công việc thời vụ hoặc một việc làm tạm thời. Dù không phải là giải pháp lâu dài, nhưng công việc tạm thời trong thời điểm này sẽ giúp chúng ta ổn định hơn về mặt tài chính, từ đó tâm thế chuẩn bị, tìm kiếm công việc mới cũng trở nên thoải mái hơn.

Sắp xếp lại các vấn đề của cuộc sống

Thất nghiệp cũng chỉ là thời gian lý tưởng mà chúng ta có thể sắp xếp lại cuộc sống của mình. Chúng ta nên bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, bỏ đi những thứ không cần đến, tìm ra đam mê của mình. Nên dành thời gian cho các mối quan hệ cần thiết nhưng lại bị bỏ bẵng trong thời gian làm việc vì quá bận rộn.

Cách sống tích cực ngay cả khi thất nghiệp

Tập luyện thể dục thể thao.

Tương tự như việc sắp xếp lại cuộc sống, một cách để giữ cho bản thân lạc quan và khỏe mạnh trong thời gian thất nghiệp chính là tập thể dục. Chỉ cần rèn luyện thói quen tập luyện 30 phút mỗi ngày cũng giúp duy trì động lực và quyết tâm. Tuy nhiên, đừng quên lưu ý nguyên tắc 5K nếu bạn có vận động ngoài trời trong thời điểm dịch bệnh này nhé.

Làm tình nguyện, tham gia từ thiện

Làm tình nguyện là một trong những cách tuyệt vời và đầy ý nghĩa để sử dụng thời gian rỗi khi chưa có việc làm. Việc cho đi khi tham gia các hoạt động này giúp trái tim ta rộng mở hơn, chúng ta có thể có nhiều quan hệ tốt đẹp hơn. Hiện nay, có rất nhiều nơi cần tuyển tình nguyện viên. Do vậy, chúng ta có thể tham gia nhiều hoạt động tình nguyện bằng cách cống hiến tùy theo khả năng và sở trường của mình. Hơn nữa, nếu làm tình nguyện trong lĩnh vực liên quan đến công việc, chúng ta có thể đưa kinh nghiệm vào CV sau này.

Cải thiện kỹ năng bằng việc học tập phát triển bản thân

Nếu trước đây vì quá bận rộn mà không có thời gian tham gia các khóa đào tạo kỹ năng phục vụ cho công việc thì hiện tại, chúng ta có thể tận dụng quỹ thời gian rảnh rỗi để học thêm nhiều kiến thức mới. Làm mới hồ sơ xin việc bằng những kỹ năng được cải thiện và bổ sung trong thời gian này có thể giúp chúng ta tìm được công việc mới dễ dàng hơn.

Đối xử tốt với bản thân

Thất nghiệp có thể khiến chúng ta mệt mỏi, vì vậy đừng quên đối xử tốt với bản thân. Hãy dành một khoảng thời gian hợp lý sau khoảng thời gian tìm việc để nạp năng lượng và nghỉ ngơi. Để bản thân được nghỉ ngơi cũng là cách để tối đa hóa năng suất trong thời gian tìm kiếm việc làm.

Cách sống tích cực ngay cả khi thất nghiệp

Luyện phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn sẽ bị mai một nếu chúng ta “nghỉ ngơi” quá lâu. Với nhịp sống, công việc và thị trường lao động có nhiều chuyển biến như hiện nay, việc chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn sẽ là điều cần thiết. Chúng ta có thể tự đưa ra những câu hỏi liên quan đến công ty và vị trí mình ứng tuyển và thực hành trả lời theo các tình huống giả định. Ngoài ra, đừng quên trang bị thêm kiến thức về chuyên môn và đời sống để thể hiện bản thân thật tốt trong buổi phỏng vấn nhé.

Sống tích cực ngay cả khi thất nghiệp

Làm mới và tăng cường các mối quan hệ công việc

Không phải mất việc là mất tất cả các mối quan hệ công việc trước đây. Ngược lại, trong khoảng thời gian này, chúng ta càng nên củng cố các mối quan hệ để tạo bàn đạp cho công việc sau này. Khi tình hình dịch bệnh được cải thiện, một cuộc hẹn cà phê với đồng nghiệp cũ hoặc những mối quan hệ công việc sẽ là ý tưởng không tồi.

Công việc cũng là một phần của cuộc sống. Nhiều người nghỉ hưu ngay khi còn rất trẻ. Đối với họ, việc trao đi những giá trị của cuộc sống, đem lại hạnh phúc và được chia sẽ cùng mọi người mới là giá trị thực sự. Do vậy họ tham gia các hoạt động thực tiễn, làm những điều mình thích, làm những điều xã hội cần để xã hội tốt đẹp hơn, những hoạt động này không làm họ chết đói mà họ vẫn sống vui và hạnh phúc hơn. Vì vậy nếu không may bạn bị thất nghiệp, hãy lạc quan và tích cực bạn nhé. Chúc bạn sớm có công việc như ý.

Tin mới